Home » Tin tức » Đặt thêm hai cần cẩu STS khổng lồ cho Cảng lớn nhất Việt Nam

Đặt thêm hai cần cẩu STS khổng lồ cho Cảng lớn nhất Việt Nam

posted in: Tin tức 0

Ngày 30-3, đại diện cảng Gemalink, thuộc cụm cảng Cái Mép – Thị Vải và Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina), đã ký kết hợp đồng sản xuất thêm hai cẩu bờ STS (Ship-to-shore) siêu trường siêu trọng để trang bị cho cảng có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Việc đặt thêm hai cầu cẩu siêu trường siêu trọng nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao hiệu suất bốc dỡ, khai thác hết công suất thiết kế 1,5 triệu TEU vào năm 2022 của cảng Gemalink.

Nằm trong cụm cảng Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), Gemalink là cảng có công suất lớn nhất nước với 2,5 triệu TEU, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn I vừa hoàn thành, mới đi vào hoạt động và đón tàu vào khai thác chuyến đầu tiên trong tháng 1-2021. Hiện nay, cảng Gemalink đã được trang bị sáu cẩu STS do Doosan Vina sản xuất, lắp đặt trong năm 2020, 18 cẩu RTG và đặt thêm hai cẩu STS để phục vụ cho giai đoạn I.

Hai cẩu bờ STS siêu khổng lồ và hiện đại được hai bên ký kết hôm nay có thông số kỹ thuật tương tự với tổ hợp sáu cẩu trục mà Doosan Vina đã sản xuất. Mỗi cẩu trục có chiều cao 93m, dài 150m, rộng 27m, nặng hơn 1.700 tấn, tầm với 70m, tương đương với 24+2 hàng container, và có khả năng bốc dỡ các container hàng hóa trọng tải lên đến 65 tấn từ các tàu hàng cỡ lớn 200.000 DWT. Các cẩu bờ này được Doosan Vina cung ứng trọn gói từ thiết kế, chế tạo, lắp ráp, bàn giao nguyên chiếc và chuyển giao kỹ thuật vận hành.

Việc đặt thêm hai cần cẩu siêu trường siêu trọng nhằm thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thị sát tại cảng Gemalink vào ngày 20-3 vừa qua. Đây là nỗ lực tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải, nhất là kết nối giữa Cái Mép và Cái Mép Hạ thành khu liên hợp logistics, nâng cao hiệu suất khai thác, bảo đảm các dịch vụ, thúc đẩy tăng trưởng và sự đóng góp của cảng vào GDP.

Tổng giám đốc Doosan Vina Jeong Young Chil cho biết “Tôi rất vui mừng khi tiếp tục đạt được hợp đồng cung ứng thêm hai cẩu trục STS cho cảng Gemalink, góp phần vào việc thúc đẩy tăng trưởng của ngành hậu cần cảng biển theo định hướng và mục tiêu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, đồng thời minh chứng cho tay nghề và trình độ kỹ thuật của đội ngũ người lao động Việt Nam tại Doosan Vina đã thực sự trưởng thành sau một thời gian được các chuyên gia Hàn Quốc của công ty đào tạo và chuyển giao. Họ sẽ là những chủ nhân tương lai của Doosan Vina và tôi tin rằng họ sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành cơ khí và ngành công nghiệp nặng của Việt Nam sau này”.

Doosan Vina đã và đang đi đúng chủ trương và định hướng phát triển ngành hậu cần cảng biển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi tập trung vào thị trường trong nước. Tính đến nay, Doosan Vina đã cung ứng một số cẩu trục bốc dỡ container cho hệ thống các cảng nội địa như Tân cảng Sài Gòn (hai cẩu RTG), cảng Đà Nẵng (hai cẩu RTG), cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (hai cẩu STS) và cảng Gemalink (sáu chiếc STS + 2). Những cẩu trục này chính là những cánh tay đắc lực của ngành Logistics.

“Trong thời gian tới, Doosan Vina mong muốn sẽ có cơ hội đóng góp mạnh mẽ hơn vào việc thúc đẩy ngành hậu cần bằng việc cung ứng nhiều hơn những cẩu trục cho các cảng biển. Việc cung ứng tám cẩu STS cho cảng quốc tế có công suất lớn nhất của Việt Nam là Gemalink đã minh chứng cho chất lượng và năng lực của chúng tôi. Vì vậy, tôi hy vọng rằng nhà lãnh đạo các cảng biển Việt Nam hãy trao cơ hội cho chúng tôi khi có nhu cầu. Chúng tôi sẽ đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu của các bạn”, TGĐ Doosan Vina chia sẻ.

Hơn một thập niên qua, Doosan Vina đã, đang và sẽ tập trung thực hiện chính sách nội địa hóa của Chính phủ. Ngoài việc chú trọng nhiều hơn đến các dự án và thị trường trong nước, chúng tôi cũng ưu tiên mua vật tư đáp ứng yêu cầu và sử dụng các dịch vụ trong nước. Ngoài ra, Doosan Vina cũng tích cực chia sẻ, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho các công ty địa phương, các nhà thầu phụ để giúp nhau cùng phát triển.

Song song với việc tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, Doosan Vina luôn đề cao và đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường, an toàn, chất lượng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và luôn tiên phong trong việc thực thi trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động từ thiện về y tế, giáo dục và nhà ở.

THANH TÙNG (Báo Nhân Dân)

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/dat-them-hai-can-cau-sts-khong-lo-cho-cang-lon-nhat-viet-nam-640313/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *